KHO LẠNH CÔNG NGHIỆP LÀ GÌ?

Kho lạnh công nghiệp ngày càng trở thành quan trọng đối với các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm, nhà hàng, các cơ sở sản xuất,... Các doanh nghiệp này thường lắp đặt kho lạnh công nghiệp để bảo quản và lưu trữ những loại thực phẩm đông lạnh, sản phẩm, các loại rau củ quả, sữa, hoa, hóa phẩm … trong phạm vi nhiệt độ từ -5 độ C đến 5 độ C.

Sau đây, trung tâm lắp đặt kho lạnh công nghiệp Limosa sẽ chia sẻ với bạn một số thông tin về kho lạnh công nghiệp:

I. Định nghĩa kho lạnh công nghiệp

Kho lạnh công nghiệp dùng để bảo quản những cái thực phẩm buộc phải cấp đông, để giữ cho thực phẩm luôn tươi ngon. Thiết kế của kho lạnh phải được cách ly hoàn toàn với môi trường tự nhiên bên ngoài. Kho lạnh công nghiệp có chức năng làm cho lạnh, điều chỉnh nhiệt độ tùy theo từng loại sản phẩm.

Kho lạnh công nghiệp được thiết kế như một hệ thống dàn lạnh lớn được vật dụng những trang bị với thể chế tạo chức năng cấp đông những sản phẩm và hàng hóa. Kho lạnh công nghiệp thường được sử dụng nhiều nhất trong ngành công nghiệp thực phẩm và bảo quản. Nó cũng dự trữ những sản phẩm nông nghiệp, thuốc, sữa và phổ biến mặt hàng khác.

II. Cấu tạo kho lạnh công nghiệp

Đặc điểm của kho lạnh công nghiệp là cách nhiệt, độ ẩm phải duy trì nhiệt độ của kho mà ko bị rò rỉ ra môi trường bên ngoài.

  • Kho lạnh công nghiệp gồm hai bộ phận: phương pháp nhiệt - làm cho cho lạnh

Các thành phần của bộ phận cách nhiệt bao gồm: vỏ kho, những tấm panel và cửa kho lạnh. Vỏ kho bao gồm hai phần: không gian bên trong và bên ngoài. 

Cửa kho được cấu tạo từ các tấm cách nhiệt bằng inox 304, cách điện, bản lề, tay nắm khóa inox hoặc inox. 

  • Bộ phận khiến cho lạnh 

Giúp điều chỉnh nhiệt độ bên trong tới mức bảo quản lạnh mong muốn. 

Hệ thống lạnh: dàn nén, dàn nóng, dàn lạnh, tủ điều khiển kho.

III. Phân chiếc những cái kho lạnh công nghiệp

  1. Phân loại kho lạnh công nghiệp dựa theo đặc tính sử dụng

Kho lạnh công nghiệp có thể được chia thành các loại dưới đây tùy theo cách sử dụng:

 - Kho lạnh sơ bộ: Được sử dụng để khiến cho lạnh sơ bộ hoặc bảo quản tạm bợ thực phẩm trong nhà máy chế biến trước khi đưa sang quá trình chế biến khác.  

- Kho lạnh chế biến: Được tiêu dùng trong các nhà máy chế biến và bảo quản thực phẩm (nhà máy đóng hộp, sản phẩm sữa, nhà máy chế biến cá, nhà máy xuất khẩu thịt,…). Các cái ắc quy lạnh  này thường có công suất to và bắt buộc hệ thống với khả năng khiến cho lạnh cao. Hàng lạnh thường xuyên đổi thay do  xuất nhập cảng thường xuyên. 

- Kho lạnh phân phối, trung chuyển: Để sản xuất lương thực đến những khu dân cư, đô thị, dự trữ lâu dài. Loại kho lạnh này thường được xây dựng trên 1 mặt bằng sở hữu không gian lớn để đựng đa dạng mặt hàng khác nhau, siêu quan trọng đối sở hữu cuộc sống hàng ngày của cả cộng đồng. 

- Kho lạnh thương nghiệp: Kho lạnh tiêu dùng để bảo quản thực phẩm trong hệ thống thương mại  để đựng những dòng hàng hóa bày bán trong những rất thị trên thị trường.  

- Kho lạnh di chuyển (tàu thủy, xe lửa, ô tô): Loại kho lạnh này có đặc điểm là sở hữu thể tích lớn, hàng hóa lưu kho với đặc tính trợ thời và được vận chuyển từ nơi này đến nơi khác. 

- Kho lạnh sinh hoạt: Đây là chiếc kho lạnh nhỏ được tiêu dùng để cất hàng hóa số lượng ít ưa thích sở hữu nhu cầu của gia đình, khách sạn, cơ sở kinh doanh. 

2. Phân dòng kho lạnh công nghiệp theo nhiệt độ sử dụng

Ở phân mẫu này, kho lạnh công nghiệp có thể được chia thành các loại:

 - Kho bảo quản lạnh: Nhiệt độ bảo quản trong khoảng từ -2 ° C đến -5 ° C. Một số chiếc trái cây và rau quả nhiệt đới buộc nên được bảo quản ở nhiệt độ cao hơn (> 10 ° C đối sở hữu chuối,> 4 ° C đối có chanh). Nhìn chung, sản phẩm cốt yếu là rau quả và nông sản. 

- Kho đông lạnh: Được dùng để bảo quản các mặt hàng đông lạnh. Đó thường là các chiếc thực phẩm có nguồn gốc từ động vật. Tủy theo thời kì và loại thực phẩm bắt buộc bảo quản để điều chỉnh nhiệt độ bảo quản . Tuy nhiên, nhiệt độ bảo quản tối thiểu cũng nên đạt -18 ° C để ngăn chặn sự vững mạnh của vi sinh vật và khiến hỏng thực phẩm trong quá trình bảo quản. 

- Kho lạnh đa năng: Nhiệt độ bảo quản là -12°C và buồng bảo quản đa chức năng thường được ngoại hình có nhiệt độ tiêu chuẩn là -12°C, tuy nhiên, tùy theo nhu cầu tiêu dùng mà có thể điều chỉnh mức nhiệt lên 0°C hoặc giảm xuống -18°C . Các buồng bảo quản đa chức năng thường được thiết bị quạt, nhưng cũng có thể được thiết bị hệ thống tường hoặc trần để tạo không khí đối lưu tự nhiên. 

- Kho gia lạnh: Khi làm  lạnh sản phẩm từ nhiệt độ môi trường sang nhiệt độ lạnh, hoặc khi làm cho lạnh sơ bộ  sản phẩm đông lạnh bằng quy trình cấp đông hai giai đoạn. 

Tủy theo quy trình và kỹ thuật làm lạnh, nhiệt độ buồng có thể hạ xuống -5°C và nâng lên vài độ trên nhiệt độ đóng băng của những sản phẩm được gia lạnh. Buồng gia lạnh thường được vật dụng dàn quạt để nâng cao tốc độ gia lạnh cho sản phẩm.  

- Kho bảo quản nước đá: Nhiệt độ tối thiểu -4°C.  

3. Phân loại kho lạnh công nghiệp theo dung tích sử dụng

Kích thước kho lạnh phụ thuộc chủ yếu vào không gian đựng hàng của nó. Do đặc điểm khả năng chuyển động của những cái thực phẩm khác nhau buộc buộc phải thường được quy theo dung tích tấn làm cho thịt (MT - Meat Tone). 

Ví dụ: Kho 50MT, Kho 100MT, 200MT, 500MT, ... là  kho mang sức cất 50, 100, 200, 500 tấn thịt. 

4. Phân loại kho lạnh công nghiệp theo tính chất cách nhiệt

Ở phân mẫu này, có thể phân loại kho lạnh công nghiệp thành các mẫu:

- Kho xây: Là kho mang cấu trúc là kiến trúc xây dựng và bên trong được bao phủ bởi các lớp cách nhiệt. Vì kho xây sức cất lớn thì buộc phải giá hơi cao, ko đẹp, khó bốc dỡ,  di chuyển. 

Mặt khác, kho xây cũng ko đảm bảo về tính thẩm mỹ và vệ sinh cần hiện tại ở nước ta ít sử dụng kho xây để bảo quản thực phẩm

- Kho panel: Được lắp ráp từ những tấm polyurethane đúc sẵn, sở hữu hình thức đẹp, nhỏ gọn, giá cả tương đối logic cần cực kỳ tiện lợi cho việc lắp đặt,  tháo rời, chứa những loại thực phẩm, nông sản, thuốc, thảo mộc ... Hiện nay, đa dạng rất thị nước ta với bán các loại tấm  cách nhiệt chất lượng cao. Vì vậy, toàn bộ các nhà máy và những xí nghiệp thực phẩm đều sử dụng kho panel để đựng bảo bảo quản hàng hóa của mình.

IV. Các quan tâm khi sử dụng kho lạnh

- Điều chỉnh nhiệt độ lạnh trong kho ưa thích theo sản phẩm bảo quản chính  

- Không đóng gói quá nhiều thực phẩm vì ko phân bổ đều khá lạnh. Điều này đặc biệt khiến cho giảm tuổi thọ tiêu dùng và tiêu thụ điện năng

- Khi kho lạnh công nghiệp lưu trữ 1 lượng to thực phẩm, ko cần để quá phổ biến thực phẩm như giết mổ và cá trong khu vực bảo quản. 

Bài viết trên đây giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp phân biệt và phân loại các loại kho lạnh công nghiệp theo những phân dòng cụ thể. Bên cạnh đó, Limosa là một doanh nghiệp kinh doanh chuyên về xây dựng, lắp đặt, bảo trì và tu bổ kho lạnh công nghiệp. Nếu bạn mang nhu cầu hãy địa chỉ ngay có Limosa để được tư vấn thiết kế, phân phối kho lạnh, thiết kế tủ lạnh và lắp đặt tủ lạnh.


Mạng xã hội khác:

https://dienlanhlimosavn.weebly.com/lap-dat-kho-lanh-cong-nghiep.html

https://dienlanhlimosavn.tumblr.com/post/677852377726976000/kho-l%E1%BA%A1nh-c%C3%B4ng-nghi%E1%BB%87p-l%C3%A0-g%C3%AC

https://httpsdienlanhlimosa.wordpress.com/2022/03/05/kho-lanh-cong-nghiep-la-gi/

https://sites.google.com/view/dienlanhlimosavietnam/lap-dat-kho-lanh/kho-lanh-cong-nghiep/

http://limosa.bravesites.com/entries/lap-dat-kho-lanh/kho-lanh-cong-nghiep-la-gi

https://www.linkedin.com/pulse/kho-lanh-cong-nghiep-la-gi-limosa-dien-lanh

https://limosa.mystrikingly.com/blog/phan-loai-kho-lanh

https://ello.co/trungtamdienlanhlimosavn/post/gcootulg2mrwk-a3vu_hqw

https://penzu.com/journals/24418034/75746544





Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Thay gioăng tủ lạnh

Thay lốc tủ lạnh